Vì sao ngô Sơn La không bán được?

Go down

Vì sao ngô Sơn La không bán được?

Bài gửi  Admin on Wed Apr 07, 2010 10:31 pm

Hoạt động thu mua và chế biến ngô cầm chừng
Cũng như chị Quàng Thị Thắm ở bản Chiềng Đông, xã Chiềng Đông, huyện Yên Châu, hầu hết đồng bào trồng ngô ở Sơn La ngỡ ngàng (NNVN ngày 27/10 đã phản ánh). Họ không thể hiểu nổi “vì sao người miền xuôi không mua ngô của người miền núi nữa”, vì sao giá ngô lại thấp như vậy…Kho rỗng vẫn không mua ngô Bà con các dân tộc Sơn La trồng ra ngô, các chủ ngô ở Sơn La và miền xuôi lên tận trung tâm các xã dựng kho thu mua sau đó bán lại cho các “đại gia” ngô và các nhà máy chế biến TĂCN ở miền xuôi. Nhiều năm nay ngô ở Sơn La được tiêu thụ như vậy. Cho đến thời điểm này, tỉnh Sơn La không thể thống kê được có bao nhiêu ông chủ dựng kho thu mua ngô, họ chỉ ang áng trung bình mỗi xã có khoảng 20 ông chủ thu mua, mỗi ông chủ thu mua khoảng 5-700 tấn ngô/vụ. Những xã trọng điểm ngô như Chiềng Sung hay thị trấn Cò Nòi, Hát Lót, huyện Mai Sơn thì có cả trăm ông chủ. Vậy nhưng, tại thời điểm này, hầu hết các kho chứa vẫn rỗng tuếch. Hoạt động thu mua ngô gần như không diễn ra. Các ông chủ và nhân lực thu mua ngô…nằm chơi dài nghe ngóng tình hình.

Ông chủ Đào Văn Thắng, dựng kho có sức chứa 400 tấn ở bản Chiềng Trăm, xã Nà Pó, huyện Mai Sơn cho hay: “Kho của tôi hiện nay mới có vài chục tấn thu nợ của bà con, còn tôi chưa bỏ tiền ra mua vào một hạt nào. Bây giờ tôi chỉ tuyên bố là cân ngô 1.700đ/kg ngô bắp, ngô về như lũ ngay, 1 ngày có thể cân được cả ngàn tấn. Nhưng mà cân rồi tôi bán cho ai? Đầu dưới xuôi đến thời điểm này vẫn bế tắc thì cân làm sao được? Bọn tôi thu mua ngô, vốn tự có chỉ chiếm một phần nhỏ. Phần lớn là đi vay và do các “đại gia” ngô dưới xuôi “bơm” lên. Nhưng vay ở thời điểm này lãi suất vừa cao ngất lại khó vay. Trong khi đó chi phí vận chuyển ra, vào kho rất cao. Nếu mọi năm, vay tiền cân ngô của bà con giá 35 chẳng hạn, bán ngay về xuôi giá 37 là mình có thể có chút lãi rồi, nhưng nay thì phải giá 39 mới có lãi”.

Chủ ngô Vũ Văn Vinh ở Hát Lót, Mai Sơn thì cho hay: “Vừa chớm vụ tôi “ăn” mấy trăm tấn ngô hạt sấy giá 42, tuần trước phải bán vội giá 32. Nếu để đến giờ còn lỗ nữa. Nhiều ông chủ “múc” ngô vào ngay đầu vụ mất 12-15 giá. Bây giờ không có một tín hiệu nào dưới xuôi “ăn” hàng, ai dám “múc” nữa. Hầu hết các ông chủ ở Hát Lót và Cò Nòi đều đang nằm chờ tình hình thị trường. Hàng ngày vẫn tung quân đi “ngắm” hết xã này đến xã khác, chỉ cần có một tín hiệu nhỏ của thị trường hoặc giá ngô xuống vài giá nữa, hoạt động thu mua ngô sẽ chuyển động”. Đại diện Cty CP Hải Lâm, có chi nhánh ở huyện Yên Châu chuyên thu mua ngô tại khu vực này cũng cho rằng, giá còn xuống nữa nên dại gì mua ngô lúc này.

DN TĂCN không "ăn" hàng

Ông Vũ Văn Lân, GĐ Cty TNHH Vũ Lân đóng tại Xuân Mai (Hà Nội) khẳng định: Giá rớt thảm như hiện nay là do các NM chế biến TĂCN không bán được hàng. Mà lý do không bán được là do chăn nuôi cả nước sụt giảm nghiêm trọng. Ông Lân phân tích: “Tôi không trực tiếp sản xuất TĂCN nhưng nhìn dưới góc độ kinh doanh hàng nông sản thì thấy, cái mà người ta gọi là “chia sẻ” giữa nhà chế biến thức ăn và người chăn nuôi là không có. Các NM chế biến nhập nguyên liệu ngô vào ở thời điểm giá 44-45, thậm chí 4.800đ/kg ngô sấy vì thế giá thành của TĂCN làm ra là rất cao. Và họ nhất định giữ giá ở mức cao như thế để đảm bảo lợi nhuận của mình. Trong khi đó, nhu cầu tiêu dùng của dân giảm cùng với thịt nhập khẩu tràn vào làm giá thịt trong nước thấp hơn giá thành. Dân hạch toán không lãi thì bỏ chăn nuôi thôi. Đó là nguyên nhân sâu xa dẫn đến ngô không bán được và giá thấp như hiện nay”.

Ông Lân cho rằng, nếu như các nhà máy chế biến TĂCN chịu giảm giá, chấp nhận không lãi hoặc lỗ một thời gian thì chăn nuôi sẽ sớm phục hồi. Khi đó vấn đề tiêu thụ ngô và giá ngô tăng mới được giải quyết. Nhưng điều đó là không tưởng. Còn nếu tình hình cứ như hiện nay, chắc chắn giá ngô sẽ không thể lên cao được, có lên thì cũng rất chậm. Nhưng vấn đề là ở chỗ, trong khi giá ngô lên chậm thì ngô của dân đang trữ tại các lều lán…hỏng hết. “Tôi vừa mới ở trên Sơn La về, đi tìm “hàng đẹp”, túc tắc mua vào mới thấy, ngô bị hỏng rất nhiều vì bà con vùng cao không có kinh nghiệm bảo quản”- ông Lân cho biết.

Sau 4 ngày trở về từ vựa ngô Sơn La, vào chiều qua 27/10, khi điện lại cho các ông chủ thu mua ngô tại đây, họ cho biết, “miền xuôi đã phát tín hiệu mua ngô”.

Trong vài ngày tới thị trường bắt đầu nhúc nhích. Nếu quả đúng như vậy, thì dân trồng ngô Sơn La có thể sẽ vớt vát được một chút sau một vụ ngô đắng.

GĐ Cty CP Minh Tuấn, Cty chuyên mua ngô của các ông chủ ở Sơn La bán cho các nhà máy TĂCN tại ĐBSH Vũ Văn Tư cũng khẳng định: Không bao giờ giá ngô sẽ lên đến 40 hay 45 nữa. Tuy nhiên, ông Tư nhận định, giá ngô trong thời gian tới sẽ nhích lên. Với tình hình như thế thì đây chỉ là cơ hội làm ăn của những Cty thu mua ngô lớn. Vì nếu làm ăn nhỏ, giá nhích chậm, có thể sẽ bị lỗ. “Hiện nay Cty tôi và một số Cty lớn ở Chương Mỹ (Hà Nội) bắt đầu chọn ngô đẹp mua vào. Chúng tôi nhận định, giá ngô đã xuống đến đáy rồi, sẽ rất khó để xuống tiếp dù cho các Cty chế biến TĂCN lớn vẫn chưa chịu tăng giá thu mua ngô và giá ngô nhập khẩu vào Việt Nam vẫn ở mức 2,3 USD tức là vào khoảng 3.520 đ/kg. Hiện Cty CP vẫn chỉ nhập ngô sấy đẹp với giá 3.450, RAFFA nhập giá 3.750đ/kg. Nếu chọn được ngô đẹp, để hao ít, chờ giá lên bán thì vẫn có lãi”.

Ông Tư và ông Lân bắt đầu mua ngô vào, dù chưa mua ồ ạt nhưng các DN đầu mối và đặc biệt là các ông chủ ngô ở Sơn La cũng bắt đầu mua vào theo. Đó là tín hiệu tốt với "thủ phủ" ngô Sơn La.
(http://www.baomoi.com)

Admin
Admin

Tổng số bài gửi : 6
Join date : 03/04/2010

Xem lý lịch thành viên http://nongnghiep.forumvi.net

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết